Thị trường đồ nội thất: Hàng trang trí nội thất ngoại tung hoành

Các nhà phân phối hàng nhập ngoại cho biết hàng nhập có nhiều mẫu mã đẹp và thay đổi liên tục. Giá của chúng cũng khá mềm. Bên cạnh đó, bán hàng nội thất nhập có lợi nhuận nhiều và quay vòng vốn nhanh hơn là tổ chức xưởng sản xuất hoặc chờ đợi hàng của các công ty trong nước.

Khó mua hàng nội

Các nhà sản xuất và phân phối đồ nội thất Việt Nam đã nhường phần lớn thị trường cho hàng ngoại. Hàng chủ yếu nhập từ Trung Quốc, một phần từ Hong Kong, Thái Lan.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã không còn cửa hàng ở các vùng trung tâm. Một số cửa hàng trên đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Trỗi hiện đã chuyên bán hàng cho các nhãn hiệu ngoại. Đường Nguyễn Văn Trỗi mới mở hàng loạt cửa hàng mới bán đồ nhập ngoại. Thị trường đã xuất hiện nhiều hệ thống cửa hàng có mặt bằng rộng và phát triển theo dạng chuỗi cửa hàng với các tên tuổi chuyên bán hàng nhập khẩu như Phố Xinh, Land Bond, Lee Furniture, SB Furniture.

Các nhà phân phối hàng nhập ngoại cho biết hàng nhập có nhiều mẫu mã đẹp và thay đổi liên tục. Giá của chúng cũng khá mềm. Bên cạnh đó, bán hàng nội thất nhập có lợi nhuận nhiều và quay vòng vốn nhanh hơn là tổ chức xưởng sản xuất hoặc chờ đợi hàng của các công ty trong nước.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất hàng nội thất Việt Nam, do sản xuất để tiêu thụ cho thị trường nội địa thường chỉ sản xuất số lượng ít trên từng mẫu, sẽ rất tốn kém cho khâu thiết kế và quản lý sản xuất nên họ không mặn mà. Một doanh nghiệp sản xuất hàng nội thất trong nước cho biết: sản xuất cho nhu cầu nội địa mất nhiều thời gian mới có một mẫu mới, phần lớn phải sản xuất thử rồi mới tung hàng với mỗi mẫu số lượng không nhiều, dẫn đến lợi nhuận thấp. Trong khi đó làm hàng gia công xuất khẩu sẽ đơn giản hơn nhờ đầu ra đảm bảo, mẫu do khách hàng đặt, tổ chức sản xuất hàng loạt giúp ít tốn chi phí hơn.

Một số công ty bán hàng ngoại nhập như Phố Xinh có hệ thống trên toàn quốc, phân phối hàng nhập còn tính toán để gia công thêm một số chi tiết trong nước. Như vậy sẽ gia tăng thêm lợi nhuận.

Chiến lược co cụm

Dù vậy, một số nhà sản xuất như Nhà Xinh, Rosano, Chi Lai cũng đã tìm riêng cho mình những hướng đi ở thị trường nội địa theo hướng khai thác đối tượng khách hàng hẹp hơn. Chẳng hạn Nhà Xinh phát huy thế mạnh của mình là các mặt hàng gỗ tự nhiên và chế biến để tránh cạnh tranh với hàng ngoại nhập đang có thế mạnh ở các mặt hàng simili, da, kính và gỗ nhân tạo. Ông Nguyễn Huy Lân phụ trách bộ phận thiết kế của Nhà Xinh cho biết: “Chúng tôi đưa khâu thiết kế như một mũi chủ lực bằng cách đưa ra nhiều mẫu mới. Trong năm 2007 đã bước đầu đưa ra một số mẫu theo mùa và 2008 dự trù sẽ đưa ra bảy bộ sưu tập nhắm tới phong cách sống của từng nhóm người”.

Sau khi nghiên cứu thị trường, đối tượng khách của Nhà Xinh nhắm tới cũng có thay đổi, thay vì nhắm tới lứa tuổi trung niên như trước đây thì hiện nay còn nhắm tới khách hàng trẻ thành đạt nên có nhiều mẫu thích hợp với lứa tuổi này.

Nhãn hiệu Rosano đã có mặt 12 năm trên thị trường, chọn cho mình một thế mạnh riêng là hàng bọc nệm. Hàng được sản xuất với nguyên liệu nhập với nhiều loại vải, da nhiều màu sắc. Khách hàng có thể đặt hàng theo sở thích khi chọn màu sắc kiểu dáng cho phù hợp với ngôi nhà của mình.

Một số công ty lại chọn cách kinh doanh bằng việc vừa tiêu thụ hàng hoá do mình sản xuất lẫn hàng nhập. Công ty AA đã trở thành nhà nhập khẩu hàng nội thất cao cấp, khi đưa ra cửa hàng Bellavita. Ở đây bán những nhãn hiệu của Ý nhằm tới khách hàng thích hàng hiệu, đắt tiền.