Bí quyết bố trí phòng khách

Việc bố trí phòng khách cũng từ đó mà có những phong cách rất khác nhau, tuy nhiên mọi nỗ lực đều nhằm vào một mục đích chung là tạo ra một không gian tiện nghi và hài hoà. Cách bạn chọn vị trí đặt sofa, ghế, bàn và bố trí ánh sáng là tất cả những gì giúp biến căn phòng trong ước mơ, trí tưởng tượng của bạn thành sự thật.

Sắp xếp nội thất phòng khách quyết định việc căn phòng của bạn có phải là một mớ lộn xộn những thứ đồ rời rạc, lộn xộn, thiếu đi sự liên kết hài hoà hay là một thiên đường của sự thoải mái, nơi mang lại cho bạn cảm giác hài lòng để tận hưởng thời gian bên bạn bè và gia đình.

Việc sắp xếp đồ đạc trong phòng khách cần phải được đặt ra mục đích trước một cách rõ ràng. Những không gian “hoạt động” cần phải được xác định và phân biệt với các không gian “tĩnh” trong phòng.

Một căn phòng khách dù nhỏ vẫn cần có ít nhất một không gian trò chuyện thoải mái, trong khi một căn phòng lớn có thể kết hợp thêm những nhóm đồ nội thất thêm vào. Nguyên tắc cơ bản là phải sắp xếp để ít nhất 6 người có thể ngồi một cách thoải mái.

Chọn ra “tâm điểm” của phòng khách, sắp xếp đồ dùng và bố trí ánh sáng tập trung xung quanh khu vực đó. Một vài điểm nhấn chủ yếu phổ biến trong phòng khách là lò sưởi, vị trí có tầm nhìn đẹp ra cửa sổ, bên cạnh cửa sổ nhìn ra vườn, một tủ sách lớn, chiếc ghế sofa với một bức tranh lớn treo trên tường phía sau, một hệ thống âm thanh trong nhà hoặc một chiếc ti vi màn hình lớn….

Thay vì mua thêm những đồ nội thất mới, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những đồ dùng có sẵn nếu như chúng vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. Ví dụ như đối với bộ sofa hiện có, bạn chỉ cần thay cho chúng những “tấm áo mới”, trang trí thêm bằng những chiếc gối kê cùng tông hoặc phá cách, bạn sẽ có một bộ sofa với diện mạo hoàn toàn mới mà không quá tốn kém.

Biến một góc của phòng khách thành “điểm nhấn” của toàn bộ căn phòng bằng việc sử dụng những chiếc đèn bàn, tiểu cảnh thác nước, hoặc những đồ trang trí độc đáo cùng với những hiệu ứng ánh sáng làm nổi bật chúng.

Sử dụng thảm để tạo sự phân chia giữa không gian ngồi tiếp khách với xung quanh. Nếu như bạn sở hữu một phòng khách rộng với nhiều khu vực tiếp ngồi tiếp khách riêng biệt thì việc sử dụng thảm sẽ giúp bạn xác định các không gian đó nhưng vẫn giữ được sự hài hoà với bố cục chung. Ngoài ra, những tấm thảm này còn tạo cảm giác êm ái và ấm áp, khiến cho các vị khách của bạn cảm giác được chào đón một cách nồng nhiệt.